Trường THPT Lê Quý Đôn-Hà Đông

Bạn đang trong diễn đàn của trường THPT Lê Quý Đôn-Hà Đông.
Nếu bạn là thành viên,hãy đăng nhập để tham gia gửi bài.
Nếu không,hãy click vào "Đăng ký" để tham gia với chúng tôi.

  Tra cứu bách khoa toàn thư offline

  Share

  hieu230592
  Người Điều Hành Cấp Cao
  Người Điều Hành Cấp Cao

  Tổng số bài gửi : 75
  Điểm Phấn Đấu : 214
  Danh vọng : 1
  Join date : 13/10/2009

  Tra cứu bách khoa toàn thư offline

  Bài gửi by hieu230592 on Thu Oct 15, 2009 3:46 pm

  Nói đến dịch vụ tra cứu trực tuyến Wikipedia thì ta biết đến là thư viện bách khoa toàn thư với số lượng thông tin khổng lồ, hầu như mọi thông tin bàn cần biết đều nằm ở đây. Vậy có bao giờ bạn nghĩ sẽ sỡ hữu một thư viện như thế để có thể tra cứu tại nhà mà không cần lên web không? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn thực hiện hóa điều đó.

  ******************************************************

  · Trên LBVMVT số 292 có bài viết hướng dẫn sử dụng Wikipedia tiếng Việt offline rất hữu ích, nhưng phương pháp này vẫn có một số khuyết điểm như: phải chạy trên nền giả lập hệ điều hành Windows Mobile, vốn là hệ điều hành dành cho điện thoại và các thiêt bị di động nên giao diện theo dõi sẽ không được thoải mái và phải thiết lập cấu hình khá phức tạp, ngoài ra cơ sở dữ liệu của Wikipedia của link download cho trong bài chỉ được cập nhật đến tháng 11/2008 nên đã tương đối cũ. Bài viết này xin hướng dẫn bạn cách để có thể sử dụng Wikipedia offline cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh rất nhanh chóng và dễ dàng như trên trình duyệt online, chỉ với một phần mềm dạng portable (không cần cài đặt) nhỏ gọn là WikiTaxi, và môt chút thời gian download bộ cơ sở dữ liệu của Wikipedia về máy tính.

  WikiTaxi là một phần mềm mã nguồn mở dạng portable, được thiết kế chuyên cho mục đích duyêt Wikipedia offline. Bạn download WikiTaxi phiên bản mới nhất (1.0.6) miễn phí (dung lượng 1.7MB) tại địa chỉ

  http://jin.vn/wikitaxi

  hoặc

  mediafire.com ?gvydyzk2zzz

  Sau đó giải nén vào một thư mục bất kỳ trên ổ cứng (ví dụ D:\Wikitaxi).

  Tiếp theo, bạn download file chứa cơ sở dữ liệu của từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia từ 1 trong 2 địa chỉ sau:

  Bản tiếng Việt autoupdate:
  http://jin.vn/viwiki

  Bản tiếng Anh autoupdate:
  http://jin.vn/enwiki

  Ngoài ra bạn có thể download thư viện dữ liệu Wikipedia của bât kỳ ngôn ngữ nào khác từ địa chỉ http://download.wikimedia.org/**wiki/latest/**wiki-latest-pages-articles.xml.bz2 (trong đó ** là chữ viết tắt của tên ngôn ngữ bạn cần, ví dụ “fr” cho bản tiếng Pháp, “ch” cho bản tiếng Hoa…), khuyến cáo nên sử dụng một chương trình tăng tốc download (như Internet Download Manager hoặc FlashGet) để tải cho nhanh. Sau khi quá trình download thành công, bạn sẽ nhận được một file có định dạng *.xml.bz2. Tới đây bạn vào thư mục WikiTaxi đã giải nén ở trên, chạy file Wikitaxi_Importer.exe. Trong cửa sổ khung XML dump file… bấm Browse và duyệt đến file viwiki-latest-pages-articles.xml.bz2 (đối với Wikipedia phiên bản tiếng Việt) vừa download được và bấm Save. Trong khung WikiTaxi database file…, chọn nơi lưu và đặt tên cho file cơ sở dữ liệu của thư viện Wikipedia sẽ được WikiTaxi import vào (ví dụ D:\WikiTaxi\viwiki.taxi), bấm Save. Trên thanh trượt RAM for database…, bạn ấn định mức dung lượng bộ nhớ RAM cho việc import, tối đa là 2GB, có thể để mặc định hoặc tăng lên khoảng 2/3 thanh trượt. RAM càng nhiều thì quá trình import càng nhanh. Cuối cùng bạn nhấn Import Now! để chương trình bắt đầu làm việc, thử nghiệm trên laptop có cấu hình CPU Core 2 Duo 2.1Ghz, 4GB RAM, quá trình import file cơ sở dữ liệu của Wikipedia bản tiếng Việt chỉ mất khoảng 1 phút.


  Sau khi quá trình import hoàn tất, bạn chạy file WikiTaxi.exe để vào giao diện chính của chương trình duyệt Wikipedia Offline. Trong của sổ chính, chọn phiên bản ngôn ngữ Wikipedia muốn sử dụng (sẽ có tên như bạn đặt ở bước trên, ví dụ viwiki.taxi). Ngay lập tức một trang nội dung ngẫu nhiên sẽ hiện ra. Bạn nhập từ khóa tìm kiếm vào ô trống phía trên cùng, bấm Enter để chương trình bắt đầu tìm kiếm. Vì dữ liệu được truy xuất trên ổ cứng nên tốc độ tìm kiếm rất nhanh, gần như ngay lập tức. Lưu ý là nếu sau khi bấm Enter, dữ liệu tìm được không đúng với yêu cầu, bạn có thể bấm trực tiếp vào nút Search, các kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra chính xác hơn.


  Giao diện của WikiTaxi gần như giống hoàn toàn với Wikipedia trên trình duyệt, chỉ khác là không có hình ảnh (vốn chiếm dung lượng cực lớn nên không thích hợp để tải về xem offline). Khi bấm vào một liên kết trong bài viết, bạn sẽ được chuyển ngay đến trang nội dung của liên kết đó. Nếu muốn trở lại trang trước, bạn bấm nút Back (có hình mũi tên ở góc trên bên trái màn hình). Nhược điểm của chương trình là chưa hỗ trợ duyện nội dung theo thẻ (tab) nên sẽ hơi bất tiện khi bạn cần tra cứu nhiều nôi dung cùng lúc, nhưng so với cách sử dụng trên hệ điều hành Windows Mobile giả lập thì dù sao WikiTaxi vẫn là môt phương thức tốt hơn để bạn tận hưởng những lợi ích mà Wikipedia mang lại.

   Hôm nay: Sun Jun 24, 2018 6:04 am